มรสน. จัดอบรม “การถ่ายทอดองค์ความรู้ นวัตกรรมเทคโนโลยีด้านพลังงานทางเลือก ปี พ.ศ. 2567”

วันที่ 14 มิถุนายน 2567 ศูนย์ความเป็นเลิศด้านพลังงานทางเลือก สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร จัดการอบรมเชิงปฏิบัติการ “การถ่ายทอดองค์ความรู้ นวัตกรรมเทคโนโลยีด้านพลังงานทางเลือก ปี พ.ศ. 2567” ณ หอประชุมจามจุรี 1 มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร โดยมี นายธีรวัฒน์ บุญสม ผู้อำนวยการกองส่งเสริมและสนับสนุนการวิจัยและนวัตกรรม สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช) กล่าวเปิดการอบรม และ ศ.ดร ทศวรรษ สีตะวัน รองอธิการบดี กล่าวรายงาน จากนั้นเป็นการบรรยายพิเศษในหัวข้อ “การคิด ประดิษฐ์ นวัตกรรมเพื่อการใช้ประโยชน์” โดย นายธีรวัฒน์ บุญสม และการบรรยายหัวข้อ “นวัตกรรมฟิล์มบางแห่งอนาคต” โดย ดร.มติ ห่อประทุม หัวหน้าทีมวิจัยเทคโนโลยีเซนเซอร์แสงไฟฟ้าเคมี ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (NECTEC) และช่วงบ่ายเป็นการแบ่งกลุ่มกิจกรรม 6 ฐานการเรียนรู้ในปี พ.ศ. 2567 มีนักเรียนและนักศึกษาสนใจเข้าร่วมทั้งสิ้น 500 คน

ศูนย์ความเป็นเลิศด้านพลังงานทางเลือก ให้ความสำคัญในการวิจัยและพัฒนาพลังงานทางเลือก รวมถึงความสำคัญในการ
เผยแพร่องค์ความรู้ ความเข้าใจในด้านพลังงานทางเลือก ซึ่งมีความจำเป็นต่อการดำเนิน ชีวิตประจำวันอย่างยิ่ง ซึ่งจัดขึ้นอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2557 เพื่อให้เกิดการดำเนินงานอย่างต่อเนื่องและการขยายผลการใช้งานนวัตกรรมพลังงานทางเลือกอย่างแท้จริง และได้จัดกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการ การถ่ายทอดองค์ความรู้ นวัตกรรมและเทคโนโลยี ด้านพลังงานทางเลือก ปี พ.ศ. 2567 เพื่อให้ผู้เข้าร่วมอบรมได้รับความรู้ ทักษะ และต่อยอดจากการอบรมสู่การพัฒนานวัตกรรม และนำนวัตกรรมที่พัฒนาขึ้นมาเข้าร่วมประกวดในงาน การประกวดนวัตกรรม สำหรับการพัฒนาท้องถิ่นอย่างยั่งยืน